Tầm quan trọng của thực phẩm giàu canxi

Trong cơ thể, 99% lượng canxi được lưu trữ trong xương và răng, còn lại 1% được sử dụng cho quá trình tế bào. Trẻ em cần lượng canxi nhiều hơn cho xương chắc khỏe và cứng cáp. Xương chắc khỏe giúp ngăn chặn các căn bệnh như loãng xương do thiếu canxi.

Canxi là khoáng chất quan trọng cần thiết nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Canxi cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể và hỗ trợ cơ thể đến tận cuối đời. Lượng canxi cần thiết tăng dần theo độ tuổi. Canxi rất hữu ích cho các chức năng khác nhau của cơ thể, giúp cho xương và răng khỏe mạnh hơn. Sữa mẹ là nguồn canxi rất tốt do đó trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ đầy đủ thường phát triển khỏe mạnh hơn những bé uống sữa bột.

dinh-duong-06

Lợi ích của thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Canxi có những lợi ích cho cơ thể như:

– Canxi hữu ích cho việc kiểm soát nhịp tim và giảm huyết áp. Canxi giúp giảm lượng natri trong cơ thể và do đó, giúp tránh tình trạng tăng huyết áp.

– Canxi rất cần thiết cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp trong cơ thể, canxi với vitamin D rất hữu ích, giúp xây dựng, duy trì răng và xương trong cơ thể.

– Canxi cũng quan trọng đối với việc giúp cơ bắp săn chắc.

– Canxi hữu ích cho việc kiểm soát đông máu và chức năng thần kinh.

– Canxi giúp hấp thu vitamin B12.

– Canxi giúp ngăn ngừa chảy máu do vỡ tường mạch máu.

– Canxi hỗ trợ duy trì màng tế bào, đó là màng sinh học giúp phân cách phần bên trong của tất cả các tế bào từ môi trường bên ngoài.

Trong cơ thể, 99% lượng canxi được lưu trữ trong xương và răng, còn lại 1% được sử dụng cho quá trình tế bào. Trẻ em cần lượng canxi nhiều hơn cho xương chắc khỏe và cứng cáp. Xương chắc khỏe giúp ngăn chặn các căn bệnh như loãng xương do thiếu canxi.

Những nguồn canxi quan trọng

– Sữa và rau bina là những thực phẩm giàu canxi giúp củng cố xương và giúp cho răng chắc khỏe hơn.

– Sữa và sản phẩm sữa là những thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Canxi có trong các loại rau, trái cây, ngũ cốc, sữa chua, sữa chua hoa quả, sữa ít béo, sữa nguyên chất, sữa lắc, phô mai.

– Ngoài các sản phẩm từ sữa, cá hồi, đậu hũ, rau bina, củ cải xanh, đậu trắng, đậu đóng hộp, bông cải xanh, đậu Hà Lan, giá, hạt mè, hạnh nhân, rau lá xanh như rau bina, cải xoăn cũng là những loại thực phẩm giàu canxi.

– Các loại ngũ cốc bổ sung canxi, nước cam hay sữa đậu nành cho bữa sáng cũng là một ý hay.

Nếu không thể có đủ lượng canxi từ chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể uống bổ sung canxi theo liều lượng bác sĩ tư vấn. Ngoài bản thân, hãy bổ sung cho bé đủ lượng canxi hợp lý theo từng độ tuổi để giúp bé phát triển toàn diện.

Theo: Dinhduong.com.vn